April 27, 2024

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ “ถั่วเขียว” ช่วยให้คุณสุขภาพดีได้!

คุณรู้ไหมว่า ถั่วเขียว คือพืชตระกูลถั่วที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณอย่างมากมาย หากรับประทานอย่างต่อเนื่องจะช่วยคุณได้รับสารอาหารต่าง ๆ เช่น โปรตีน, ไฟเบอร์ และแคลลอรี ที่เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ แถมยังช่วยให้คุณสุขภาพดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ หลายคนอาจจะมีความคิดแค่ว่า “แค่ถั่วเขียว จะช่วยอะไรได้ขนาดนั้น” เราจึงไม่รอช้าได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าถั่วเขียวมาบอกต่อให้รู้กันไปเลยว่าดีจริงหรือจกตา!

สรรพคุณทางยาของถั่วเขียว ที่รู้แล้วต้องอึ้ง!

หากต้องการใช้ถั่วเขียวเป็นยารักษาโรคตามยาแผนปัจจุบัน ก็บอกเลยว่าสรรพคุณของเจ้าถั่วไม่ได้ด้อยกว่ายาแม้แต่น้อย เพราะสามารถช่วยบรรเทาและรักษาอาการเจ็บคอ ลดการระคายเคืองในลำคอ แก้เหน็บชา รักษาอาการร้อนใน ขับปัสสาวะ แก้เลือดออกตามไรฟัน และรักษาแผลภายในช่องทาง ตกใจเลยใช่ไหมล่ะ ว่าทำไมถั่วเขียวถึงมีสรรพคุณเยอะขนาดนี้ ถ้าอย่างนั้นไปดูกันสิว่า “วิตามินและแร่ธาตุ” ในถั่วเขียวที่ผ่านกระบวนการต้มปริมาณ 100 กรัม จะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

  • แคลอรี 106 กรัม
  • ไขมัน 4 กรัม
  • โปรตีน 1 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 35 กรัม
  • ไฟเบอร์ 7 กรัม
  • โฟเลต (B9) แมงกานีส, แมกนีเซียม, วิตามินบี 1, ทองแดง, เหล็ก, ฟอสฟอรัส, สังกะสี, โพแทสเซียม, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6 และ ซีลีเนียม

คุณประโยชน์ของถั่วเขียวที่ดีต่อร่างกายคุณอย่างไม่น่าเชื่อ

  1. ลดความดันโลหิต

ความดันโลหิตสูง ถือเป็นต้นตอของปัญหาด้านสุขภาพมากมาย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด และไตวาย ซึ่งการจะบรรเทาอาหารให้ทุเลาลงก็คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูงอย่างถั่วเขียว เนื่องจากจะช่วยขยายหลอดเลือด คลายเนื้อเยื่อในเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกมากขึ้น

  1. ดีต่อการลดน้ำหนัก

สาว ๆ หลายคนนิยมลดน้ำหนักด้วยการหันมารับประทานธัญพืชกันมากขึ้น และถั่วเขียวก็คือหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีไฟเบอร์สูง ทำให้รู้สึกอิ่มง่าย อิ่มนาน แถมยังช่วยลดความอยากอาหารในแต่ละมื้อได้อีกด้วย

  1. ดีต่อสตรีมีครรภ์

สำหรับสตรีมีครรภ์ที่กำลังตั้งท้อง การรับประทานอาหารคือสิ่งสำคัญที่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อให้ตัวคุณแม่และทารกได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ส่งผลให้เด็กทารกมีพัฒนาการที่ดี และถั่วเขียวก็ถือเป็นธัญพืชที่มีสารอาหารสำคัญอย่างโฟเลตสูง ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการป้องกันความบกพร่องของระบบประสาทและสมอง รวมถึงภาวะสุขภาพอื่น ๆ โดยเฉพาะภาวะคลอดก่อนกำหนด

  1. ดีต่อลำไส้

เพราะถั่วเขียวมีไฟเบอร์สูง แถมยังเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ ซึ่งถือเป็นอาหารชั้นเยี่ยมของแบคทีเรียในลำไส้ โดยไฟเบอร์ถูกแบคทีเรียสลายให้กลายเป็นกรดไขมันสายสั้น ช่วยให้คุณมีลำไส้ที่สุขภาพดี แถมยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย กระตุ้นลำไส้ให้เกิดการเคลื่อนไหว และให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้นกว่าเดิม ในส่วนของคาร์โบไฮเดรตในถั่วเขียว ก็ยังเป็นชนิดที่สามารถย่อยได้ง่าย จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดอาหารท้องผูกได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการรับประทานถั่วเขียว

ถึงแม้ว่าถั่วเขียวจะมีประโยชน์ต่อร่างกายค่อนข้างมาก แต่การรับประทานถั่วเขียวก็ยังมีข้อที่คุณควรระมัดระวังด้วยเช่นกัน ซึ่งข้อควรระวังที่ว่านั้นก็มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • ด้วยความที่ถั่วเขียวอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ค่อนข้างสูง การรับประทานในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย อาจจะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหารได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องเสียหรือท้องอืด ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่ร่างกายต้องการจะดีกว่า
  • สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วเขียว หรือพืชตระกูลถั่วประเภทใด ๆ ก็ตาม แม้ว่าจะเป็นสัดส่วนที่ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานจะดีที่สุด เพราะถ้าหากอาการแพ้กำเริบขึ้นมาก็คงจะไม่ดีเท่าไหร่

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับสาระน่ารู้ของถั่วเขียวเม็ดเล็ก ๆ แต่สรรพคุณสุดว้าว น่าสนใจมากเลยใช่ไหมล่ะ แต่ถึงแม้ว่าถั่วประเภทนี้จะช่วยในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็ควรระมัดระวังในการรับประทานด้วย เพราะการรับประทานอะไรก็ตามที่เกิดความจำเป็นของร่างกาย นอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้วยังให้โทษแก่ร่างกาย หรือทำให้ร่างกายแย่ลงได้อีกด้วย